KỸ THUẬT TRỒNG ỚT NGỌT TẠI NHÀ

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT NGỌT (ỚT CHUÔNG) TẠI NHÀ

Thông tin cơ bản

Thời gian nảy mầm : 7-10 ngày

Thời gian bắt đầu ra hoa đậu trái: 55-65 ngày sau gieo

Thời gian thu hoạch: 100-110 ngày

Chiều cao cây: 45-50 cm

Thời vụ trồng: Quanh năm, tuy nhiên trồng vụ đông xuân cây sẽ cho năng suất cao và ít sâu bệnh hơn các mùa khác.

  1. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ TRỒNG

Vỉ ươm hạt hoặc chậu nhỏ có đường kính 3-5 cm

Chậu trồng có đường kính tối thiểu 20 cm, cao 20-25 cm

Đất gieo hạt: Một lớp đất mỏng khoảng 2-3 cm, hỗn hợp đất gồm 2/3 đất mùn hoai mục và 1/3 đất giàu hữu cơ.

Đất trồng: Có thể mua đất sạch về trồng hoặc bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách trộn phân chuồng hoai mục (khoảng 40%), xơ dừa, tro trấu (khoảng 60%) và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

 

  1. GIEO HẠT

Hạt có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ hoặc ngâm nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong 3-4 giờ sau đó vớt ra rửa sạch ủ vào khăn ẩm khoảng 4-5 ngày hạt nứt nanh thì đem ra cho vào vỉ ươm để có kết quả nảy mầm cao nhất.

Mỗi lỗ hoặc bầu ươm chỉ nên gieo 1 hạt, ấn nhẹ hạt xuống đất 0.5-1 cm, phủ lên trên 1 lớp đất mỏng, để bầu ươm vào nơi có ánh sáng nhẹ và tưới giữ ẩm hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối.

  1. CHĂM SÓC

Khi cây cao 7-10 cm là có thể trồng vào chậu cố định. Nên để cây nơi có ánh sáng nhẹ tránh ánh nắng gay gắt vì cây con sức đề kháng vẫn còn yếu.

Khi cây đã bén rễ hồi xanh, có thể di chuyển chậu cây ra chỗ có nhiều nắng hơn.

Vào buổi sáng sớm và chiều tối, tưới nước cho cây. Chỉ nên dùng bình tưới loại nhỏ, tưới nhẹ nhàng, lượng nước vừa phải.

Sau khi trồng ra chậu 15-20 ngày, bổ sung phân gà vi sinh Good life hoặc phân đầu trâu hữu cơ Trichoderma + TE cho cây định kỳ 10-15 ngày/lần (hoặc có thể pha loãng phân NPK theo tỷ lệ 0.5% tưới cho cây mỗi tuần 1 lần, sau khi tưới phân cần tưới lại bằng nước sạch tránh trường hợp thừa phân sẽ làm chết cây).

Ớt là cây có nhu cầu dinh dưỡng cao và cần đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK), trung lượng CaO, MgO, S, Si và vi lượng Fe, Zn, Mn, Cu, B.

Như vậy khi trồng ớt cần phải lựa chọn những loại phân có đầy đủ thành phần dinh dưỡng đa, trung, vi lượng và phải đảm bảo cân đối về mặt dinh dưỡng thì cây ớt mới sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại và cho năng suất chất lượng quả cao.

Nhổ cỏ dại tránh cạnh tranh dinh dưỡng, xới đất quanh gốc giúp cây phát triển tốt hơn.

Giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa (khoảng 45 ngày sau gieo) bón thêm cho cây ít phân hữu cơ và phân đầu trâu vi khoáng vào gốc kích thích cây ra hoa đậu trái.

Trường hợp cây ra hoa nhiều mà không đậu trái thì có thể sử dụng chất kích thích sinh trưởng hỗ trợ ra hoa đậu trái đồng loạt.

Sau khi gieo trồng khoảng 3 tháng bạn sẽ có ngay cây ớt đầy trái, vừa có thể nhìn ngắm vừa có thể hái vào sào ăn cùng thịt bò, thật tuyệt đúng không?

Chúc các bạn thành công với khu vườn nhỏ xinh của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *