TRỒNG ỚT KIỂNG TẠI NHÀ

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT KIỂNG TẠI NHÀ

Thông tin cơ bản

Thời gian nảy mầm :               5-7 ngày

Thời gian ra hoa đậu trái:       50 – 60 ngày sau gieo

Chiều cao cây:             25 – 30 cm

  1. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ TRỒNG

Vỉ ươm hạt hoặc chậu nhỏ có đường kính 3-5 cm

Chậu trồng có đường kính tối thiểu 15 cm, cao 15-20 cm

Đất gieo hạt: Một lớp đất mòng khoảng 2-3 cm, hỗn hợp đất gồm 2/3 đất mùn hoai mục và 1/3 đất giàu hữu cơ.

Đất trồng: Có thể mua đất sạch chuyên trồng hoa về trồng hoặc bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách trộn phân chuồng hoai mục (khoảng 40%), xơ dừa, tro trấu (khoảng 60%) và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

  1. GIEO HẠT

Hạt có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ hoặc ngâm nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong 3-4 giờ sau đó vớt ra rửa sạch ủ vào khăn ẩm khoảng 4-5 ngày hạt nứt nanh thì đem ra cho vào vỉ ươm để có kết quả nảy mầm cao nhất.

Mỗi lỗ hoặc bầu ươm chỉ nên gieo 1 hạt, ấn nhẹ hạt xuống đất 0.5-1 cm, phủ lên trên 1 lớp đất mỏng, để bầu ươm vào nơi có ánh sáng nhẹ và tưới giữ ẩm hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối.

  1. CHĂM SÓC

Khi cây cao 7-10 cm là có thể trồng vào chậu cố định. Nên để cây nơi có ánh sáng nhẹ tránh ánh nắng gay gắt vì cây con sức đề kháng vẫn còn yếu.

Khi cây đã bén rễ hồi xanh, có thể di chuyển chậu cây ra chỗ có nhiều nắng hơn.

Vào buổi sáng sớm và chiều tối, tưới nước cho cây. Chỉ nên dùng bình tưới loại nhỏ, tưới nhẹ nhàng, lượng nước vừa phải.

Sau khi trồng ra chậu 20-25 ngày, pha loãng phân NPK theo tỷ lệ 0.5% tưới cho cây mỗi tuần 1 lần.

Nhổ cỏ dại, xới đất quanh gốc giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây, đặc biệt là ở dưới gốc để cây được thông thoáng và phát triển khỏe mạnh nhé.

Chú ý thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa và tưới đủ ẩm vào mùa khô hoặc tủ rơm quanh gốc cây khi nhiệt đ

ộ mùa hè cao.

Giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa (khoảng 45 ngày sau gieo) bón thêm cho cây ít phân hữu cơ hoặc pha loãng phân NPK và kali tưới vào gốc kích thích cây ra hoa đậu trái.

Trường hợp cây ra hoa nhiều mà không đậu trái thì có thể sử dụng chất kích thích sinh trưởng hỗ trợ ra hoa đậu trái đồng loạt.

Sau khi gieo trồng được 45-50 ngày cây bắt đầu xuất hiện những nụ hoa đầu tiên, khoảng 3 tháng bạn sẽ có ngay cây ớt đầy trái.

 

 

 

 

Viết bài: Trần Thị Diễm Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *